Khí công kim cang thiền

LỜI GIỚI THIỆU

Đại tá SĨ BÌNH – Nhà báo, Luật sư
KCông Kim Cang Thiền là một cuốn sách hướng dẫn tỉ mỉ và khoa học cách tập luyện thiền - khí công của ông Trần Kim Cang.
Trước hết cuốn sách hướng dẫn cho đối tượng muốn tập luyện nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trước dịch bệnh và môi trường đang bị đe dọa ô nhiễm nặng. Đồng thời, giúp cho những người ham thích tập luyện nâng cao với mong muốn đạt được những điều kỳ diệu, những khám phá thú vị và phi thường trong quá trình tập luyện kiên nhẫn, bền bỉ, đúng phương pháp.
Cho đến nay, thế giới đang có nhiều trường phái, môn phái khác nhau, hướng dẫn con người tập luyện, tu luyện để có sức khỏe tráng kiện, tinh thần sảng khoái, vui tươi, tự tin trong cuộc sống. Một số người sau luyện tập đạt trình độ cao đã có khả năng chữa bệnh giúp đời. Điều khá lý thú là, dù ở châu Á hay châu Âu, phương Đông hay phương Tây, các môn phái có tên gọi “thương hiệu” khác nhau, nhưng đều có một mục đích chung là hướng con người tập luyện, tu luyện đạt được sức khỏe tốt và có tư tưởng hướng thiện.
Chính điều khác biệt của “thương hiệu”, dẫn tới tư duy và hành động của từng môn phái cũng có sự khác nhau, âu đó cũng là dễ hiểu. Bởi vì trên cơ sở của tinh hoa văn hóa nhân loại, các môn phái được tiếp thu, thừa kế, vận dụng tinh hoa ấy, nghiên cứu, nâng cao rồi “chế tác” thành những sản phẩm “mới” có tính năng ưu việt hơn, lý tưởng hơn, mang thương hiệu riêng. Tác giả cuốn sách Khí Công Kim Cang Thiền cũng đồng thời là Nhà khí công Liên Nhã Trần Kim Cang, chính là một đại biểu của phong cách tư duy và vận động ấy. Do vậy, mà khi đọc Khí Công Kim Cang Thiền, đôi khi ta có cảm giác thấy một đôi ý như đã gặp ở đâu đó?
Tuy nhiên, khi đọc Khí Công Kim Cang Thiền, cuốn sách toát lên một nền tảng tư tưởng mang đậm chất triết học phương Đông; xuyên suốt các bài hướng dẫn tập luyện là ý nguyện cao nhất của tác giả: Mong muốn người tập có một nền tảng sức khỏe dồi dào, đẩy lùi bệnh tật, để lao động đạt hiệu quả cao. Và, cao hơn nữa là hướng người tập đến CHÂN-THIỆN-MỸ của đời sống tinh thần và xã hội. Sách đọc dễ hiểu nhưng vẫn thể hiện đầy đủ chất triết lý và khoa học và đậm tính nhân văn sâu sắc; ngoài hướng dẫn tập luyện nâng cao sức khỏe, còn hướng người tập xây dựng niềm tin, bản lĩnh, tư duy sâu, đa chiều, từ đó xây dựng nên phong cách sống nhân văn, hào hiệp, trượng nghĩa, vị tha, độ lượng, hướng thiện và vì cộng đồng.
Đọc sách, tập luyện theo Khí Công Kim Cang Thiền, chúng ta có thể hy vọng tới một điều tốt đẹp. Khi mà xã hội đang tồn tại những diễn biến phức tạp, đầy rẫy những lọc lừa, tệ nạn tham nhũng, hối lộ, đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng; môi trường sống ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh đang phát sinh những hình thái mới phức tạp và nguy hiểm cho sức khỏe. Hai nguy cơ ô nhiễm môi trường và xã hội đang đe dọa đến sức khỏe và đạo đức con người trong xã hội chúng ta. Cùng với những nỗ lực và của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang quyết tâm vượt qua những thách thức khó khăn của suy thoái kinh tế toàn cầu, chống lại các tệ nạn, ô nhiễm và dịch bệnh… Nếu cuốn sách Khí Công Kim Cang Thiền được nhiều người đón đọc, nghiên cứu và tập luyện đúng phương pháp để có được một cơ thể sống sung mãn, một tinh thần sảng khoái để cùng hướng tới xây dựng một môi trường sống văn minh, lành mạnh –“ không ô nhiễm”, góp phần làm cho cộng đồng tốt đẹp hơn, thì sẽ quý giá biết nhường nào?!
Thành phố Hồ Chí Minh, Tháng 9 năm 2009.
Đại tá SĨ BÌNH - Nhà báo, Luật sư
LỜI GIỚI THIỆU
Lương y HOÀNG DUY TÂN
Ngàyxưa, mỗi khi nói đến khí công, người ta liền liên tưởng đến các hòa thượng chùa Thiếu Lâm hoặc những vị võ sư với những công phu siêu phàm, đáng kính. Những vị này có được những năng lực siêu phàm làm cho mọi người đều nể phục. Hiện nay, khí công không còn là điều quá xa vời với mọi người nữa, nó đã được lan truyền đi hầu hết các nước trên thế giới, và số người nghiên cứu, học hỏi về khí công đang ngày càng gia tăng.
Tuy nhiên, số người “thành đạt” không nhiều, vì bản chất môn khí công đòi hỏi nhiều công phu thực tập, nhưng quan trọng hơn là vì thiếu thầy hướng dẫn một cách cặn kẽ, tận tình. Thường các huấn luyện viên có quan niệm giữ lại một số bí quyết bí truyền cho bản thân mình để chứng tỏ mình hơn các môn sinh… Và từ đời này sang đời khác, các bí quyết dần dần bị mai một và thất truyền…
Khi thầy Liên Nhã Trần Kim Cang chuyển giao bản thảo quyển Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền, tôi đã đọc tỉ mỉ từng chi tiết và nhận thấy quyển sách này có nhiều điều vô cùng quý giá.
Có một trình độ nhận thức rất cao về khí công, về dịch và lý của Đông phương, nhưng cách viết của tác giả rất sát với nhu cầu của người học, không dài dòng, không quá cao siêu về triết lý nhưng vẫn hàm chứa ý mà người đọc cần nắm bắt, giọng văn trình bày như đang tâm sự, trò chuyện cùng đọc giả, khiến người đọc có cảm giác như đang cùng tọa đàm với tác giả trình bày những gì mình đang khao khát muốn nghe. Diễn đạt những điều về tâm linh không phải là việc dễ dàng, nhưng ở đây tác giả đã làm được, bằng giọng văn chân thành, sâu sắc nhưng giản dị, phù hợp với mọi trình độ của người tiếp thu, khiến người đọc dễ dàng hòa mình vào thế giới tâm linh.
Trên thị trường sách hiện nay về khí công không nhiều, đa số được biên dịch từ tài liệu của nước ngoài, vì thế, nhiều khi không chuyển tải được đầy đủ hàm ý của nguyên bản gốc, còn trong quyển sách này, bằng giọng văn hết sức gần gủi, dễ hiểu tác giả giúp người đọc dễ dàng lĩnh hội những điều cần thiết trong việc nghiên cứu và tập luyện.
Bàn về cách tập luyện khai mở luân xa, đa số các sách chỉ nói lướt qua, người đọc ráng mà hiểu và thực hiện, được thì tốt, không được thì thôi… Nhưng cũng trong quyển sách này đọc giả có thể thấy rõ những chỉ dẫn cặn kẽ, thấu đáo và cả những kinh nghiệm của người đi trước sẽ giúp người đọc cảm thấy tự tin hơn khi bước vào nghiên cứu, tập luyện. Đây là điều đáng quý của một người thầy hết lòng vì môn sinh: tận tình chỉ dạy, không giấu giếm…, chỉ một lòng mong muốn người khác cũng sẽ đạt được đỉnh điểm của phương pháp tập luyện.
Và điều quan trọng nhất vẫn là, số người theo học khí công Kim Cang Thiền đạt đến đỉnh điểm của mỗi bài học, điều này cho thấy từ người dạy đến người học đều đã tiếp thu và thực hiện tốt những bí quyết của phương pháp. Và hôm nay, những bí quyết này lại được phổ biến cho mọi người qua quyển sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền của thầy Liên Nhã Trần Kim Cang.
Với những kinh nghiệm thu thập, nghiên cứu để sáng tạo ra một trường phái khí công mới, khí công Kim Cang Thiền xứng đáng đại diện cho khí công Việt Nam trên bước đường hội nhập với thế giới.
Mong rằng có rất nhiều người tìm hiểu về khí công Kim Cang Thiền. Xin trân trọng giới thiệu cùng đọc giả.
Biên Hòa, đầu tháng 3 năm 2009.
HOÀNG DUY TÂN
Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Đồng Nai.
LỜI GIỚI THIỆU
Võ sư LÊ KIM HÒA
(Trích từ quyển Khí công Kim Cang Thiền)
Sự sống của nhân loại là nền tảng mà vũ trụ đã vun trồng. Sự liên thông giữa trời đất và con người tạo ra biết bao nhiêu sự kiện kỳ bí, huyền diệu như những mạch nguồn bất tận luôn tồn tại, biến đổi từ khi con người biết tư duy về chính mình. Võ học nói chung hay khí công nói riêng là một trong những kênh liên thông đó, việc tiếp thu luyện tập, nghiên cứu và phát triển những tinh túy của nền võ học cổ truyền Việt Nam là bổn phận của mỗi chúng ta.
Khí công cho ta nguồn năng lượng bất tận và diệu kỳ, giúp cho mọi người vượt qua bệnh tật của thể xác lẫn nỗi đau của tâm hồn để vươn tới hạnh phúc, bình yên và tự tại. Tuy nhiên, để nhận biết được nó bằng trải nghiệm cá nhân thì không dễ. Khí công hiện diện trong từng động tác, bài quyền, chiêu thức, trong từng suy nghĩ, ý niệm và cao hơn là trong các phản xạ của con người. Nó còn là môn nghệ thuật mang tính đặc thù, rất phù hợp với tính năng vận động sinh lý của con người.
Nhìn chung con người sinh ra là hoàn hảo, nhưng môi trường nhiều khó khăn và bất ổn, đòi hỏi người ta phải tìm cách hóa giải và tập luyện để lấy lại sự cân bằng ban đầu, loại bỏ mọi bệnh tật, trong phạm vi này thì khí công là một phương pháp hữu hiệu nhất.
Theo tôi, quyển Khí Công Kim Cang Thiền chứa đựng nhiều điều tâm đắc như:
- Giải thích đơn giản có trọng tâm, dễ hiểu, giúp cho người đọc nhận thức được những việc cần làm, là quyển cẩm nang thiết thực của mọi người yêu thích khí công.
- Nội dung súc tích, trình bày có hệ thống, rất khoa học, giúp nhà nghiên cứu có cơ sở và người tập luyện khẳng định lại chính mình.
- Một sự truyền đạt có chủ đích khai thông, đầy tinh thần trách nhiệm để mọi người tin tưởng, tư duy về sự sống, hướng tới đỉnh cao của sức khỏe, cuộc sống hòa đồng và tươi vui hơn.
- Điều tôi tâm đắc hơn hết là lời khuyên của tác giả vừa rất chân tình, vừa trân trọng biết ơn, cảm phục các bậc tiền nhân, vừa hướng các thế hệ sau đi vào con đường tươi sáng, tràn đầy lý thú.
Kính chúc tác giả, các môn sinh, mọi người đạt được sở nguyện.
Thành phố Hồ Chí Minh, Noel năm 2006.
Trân trọng,
Võ sư LÊ KIM HÒA
- Phó chủ tịch – trưởng Ban Chuyên môn
Liên đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam.
- Chủ tịch Hội Võ Cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh.
LỜI GIỚI THIỆU
Tôivà thầy Liên Nhã là bạn đồng song từ năm 1957, thuở hai đứa đầu còn để chỏm đến chùa Ấn Quang ở đường Sư Vạn Hạnh, Sài Gòn, dự thi vào Phật Học Đường để chuyên tâm tu học Phật pháp. Ngoài sự thừa kế môn Đông y rất quý giá của ông cha và học Phật pháp, thầy Liên Nhã còn theo nhiều vị sư phụ có tên tuổi trong nước để học Tây y, Đông y, dịch lý, tử vi, phong thủy, võ thuật, yoga, khí công, thôi miên, ảo thuật v.v...
Nhớ lại năm 1965, khi thầy Liên Nhã vừa tròn 21 tuổi đời, 13 tuổi đạo tính từ năm xuất gia 1952, Ban Đại diện Phật giáo phường Phú Thọ đến Phật học viện Giác Sanh số 103 đường Lê Đại Hành, quận 11 Sài Gòn, mời thầy về trụ trì chùa Phú Thọ ở đường Lãnh Binh Thăng, trong cùng một quận. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng thầy Liên Nhã có khả năng trong hoạt động Phật sự, không bao lâu chùa Phú Thọ đã có diện mạo uy nghiêm, đông đúc khác hẳn ngày xưa. Ngoài Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo phường Phú Thọ, thầy Liên Nhã còn thành lập thêm các ban Nghi lễ, Pháp hoa, Dược sư, Địa tạng nên hàng ngày chùa Phú Thọ không vắng tiếng chuông, tiếng mõ của các ban luân phiên tụng niệm. Những việc liên quan đến gia đình Phật tử có người bị bệnh nặng hay có tin buồn thì nhà chùa có các ban Cầu an, Hộ niệm đến thăm viếng và tụng kinh cầu nguyện, cầu siêu… Cũng tại ngôi chùa này, trong một buổi tọa thiền, thầy Liên Nhã có duyên lành được vị thầy tâm linh truyền dạy ba pháp môn quí báu là Dịch quái linh phù, Khí công bí truyền và Huyền bí công phu. Có được nhân duyên kế thừa những phép mầu đó, thầy Liên Nhã đã nhận thấy trách nhiệm phải tiếp tục truyền dạy lại cho hậu thế.
Sau năm 1975 thầy Liên Nhã được Sở Y tế tỉnh Cửu Long và Sông Bé cấp phép hành nghề y tế tư nhân, kết hợp Đông Tây y trong khám và điều trị… Thời gian qua, thầy được các học trò mời sang nước Nga chữa trị cho bệnh nhân và được nhiều người Việt Nga ngợi khen. Nhân duyên đưa đến, anh Ilya giám đốc trung tâm thể thao Indokitai tại thành phố Moscow mời thầy mở lớp dạy khí công Kim Cang Thiền và các bạn Nga theo học rất đông. Hiện nay tại thành phố Moscow môn khí công Kim Cang Thiền đang phát triển và đã có nhiều người, nhiều giới biết đến… Không chỉ những người trong nước mà rất nhiều Việt kiều ở khắp nơi xin thầy dạy bài Thần châm, Kim châm, Xuyên châm, Lưu kim nội nhục, Ngũ bổn đầu công, Kim cang thân, trong số đó có cả các cháu nhỏ tuổi từ 06 đến 12 có khả năng tiếp thu tốt đều được thầy truyền cho vài môn trong sách Bí Tắc Kim Cang Công Phu. Chỉ trong 30 phút người học đã có khả năng kỳ diệu, như tự đâm kim băng vào người, đóng đinh vào người, nằm trên mảnh thủy tinh, ngồi trên lưỡi dao sắc và nhọn, đi qua lửa than, dùng móc thép móc vào người rồi kéo lên cao, xe ô tô nặng hàng tấn cán qua người, v.v... Có những người ngoại quốc học phải qua phiên dịch, hoặc học qua email, qua chuyện trò trực tiếp trên mạng đều thành công, khiến mọi người rất cảm phục.
Chương trình “Chuyện Lạ Việt Nam” đã có rất nhiều người nhìn thấy trực tiếp tại trường quay hay qua kênh truyền hình VTV3 phát sóng, có những tiết mục biểu diễn được nhiều người hâm mộ, trong số người nhận giải “Kỷ lục” có người đã được học từ thầy Liên Nhã. Bí Tắc Kim Cang Công Phu, với 36 pháp có mục đích chữa trị bệnh và bảo an thân mệnh là chính, nhưng khi đưa ra biểu diễn trước công chúng lại được cho là chuyện lạ. Điều đặc biệt là người đang biểu diễn vẫn tỉnh táo, ăn uống, nói chuyện bình thường hoạt động tự nhiên không có trạng thái thần nhập xác…
“Khí Công Kim Cang Thiền” xây dựng trên nền tảng của kinh Dịch, yoga, Phật học, y học, võ thuật và tâm linh, để khí công Việt Nam trở nên đa dạng, góp phần điểm tô thêm vào vườn hoa khí công thế giới đang nở rộ. Sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền có nhiều bài tập từ thấp đến cao - sơ cấp có 12 bài luyện tập; trung cấp có 14 bài luyện tập và các pháp chữa bệnh; cao cấp có 04 bài tập, tất cả đều chú trọng đến việc tự luyện tập tám luân xa khai mở cao, giúp cơ thể chiến thắng bệnh tật và mang lại niềm vui đến mọi người. Đó cũng là nguyện vọng của thầy Liên Nhã muốn chia sẻ về những trải nghiệm với mọi người.
Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền đến đông đảo các bạn đọc gần xa.
Cần Thơ, xuân Kỷ Sửu – 2009.
Tu sĩ THÍCH TRÍ HUỆ
Cẩn bút
LỜI GIỚI THIỆU
Quyển Khí công Kim Cang Thiền đã được Nhà Xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản vào đầu năm 2007, đã giới thiệu đến bạn đọc về một môn khí công của Việt Nam. Nó có thể hỗ trợ nhiều cho các môn học sử dụng đến khí kể cả võ thuật, thể thao, người lao động, học sinh trong nhà trường hay người làm việc văn phòng… nhưng mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền này là phần không tách rời với quyển Khí công Kim Cang Thiền nói trên. Nội dung sách hướng dẫn có bổ sung, chỉnh sửa và được chia thành ba cấp học để giúp cho huấn luyện viên và học viên dễ dàng bắt đầu vào học và luyện tập khí công.
Quyển sách hướng dẫn này có hai phần:
* Phần một: Tác giả bày tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ của cha mẹ và thầy tổ cũng như các thầy cô giáo đã ban tặng tri thức và kiến thức cho mình. Qua đó mỗi học viên nêu cao truyền thống lễ - nghĩa trên con đường học tập của bản thân.
* Phần hai: Các bài học tập khí công Kim Cang Thiền chia thành ba cấp. Sơ cấp để tự chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Trung cấp để chữa bệnh cho mọi người. Cao cấp để chứng nghiệm sự đồng nhất cảnh giới của tiểu vũ trụ và đại vũ trụ.
Nội dung Hướng Dẫn Khí Công Kim CangThiền được xếp từ dễ đến khó để học viên có thể tiếp thu dần và luyện tập có kết quả từng bước. Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa động công và tĩnh công tác dụng đến tất cả bộ phận cơ quan trong cơ thể, nó không chỉ làm cho học viên có được công lực mạnh mẽ, đẩy lui mọi bệnh tật mà còn giúp hình thành nhân cách sống, đạo lý sống. Bên cạnh đó, người học phát triển được khả năng chữa bệnh giúp đỡ cộng đồng, từ đấy mà tâm đức có điều kiện trưởng thành rất nhiều. Đó cũng là mục đích xuyên suốt của chúng tôi khi viết cuốn sách này.
Sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền đến tay quý vị bạn đọc, với lời chân thành và lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi đến các vị mạnh thường quân, các học trò cộng sự, các bạn hữu, tất cả anh chị em học viên trong và ngoài nước, đã tận tình giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất để chúng tôi sớm hoàn thành hoài bão này.
Sách xuất bản lần đầu nên khó tránh khỏi những thiếu sót, chúng tôi chân thành thu nhận mọi ý kiến phê bình và chỉ giáo từ các độc giả để nội dung ngày càng hoàn thiện hơn.
Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương
mùa xuân năm Kỷ Sửu – 2009.
Trân trọng,

Quay lại
Các thông tin khác