Trung cấp 5
Trung cấp 5
Cập nhật lúc: 07 Tháng Mười Hai 2010 1:27:21 CH

 

Trung cấp V

 

ĐỨNG TRƯỚC BỆNH NHÂN  

 I - LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI ĐI TRƯỚC

Đạo sĩ Kim Kang Ta nói với các môn đệ rằng: “Con người mắc bệnh vì không biết quý trọng thân mình, cái tâm tham lam bắt cái thân làm lụng vất vả, nặng nề, không được nghỉ ngơi, khi cái thân mệt mỏi lâm bệnh, thì cái tâm cũng chẳng được yên tĩnh, vì vậy, cần phải tu tâm để dưỡng thân.”  

Người ta thấy rằng một ngày đêm có 24 giờ, làm việc 8 tiếng, ăn và vui chơi 8 tiếng, nghỉ ngơi 8 tiếng, là áp dụng đúng theo quy luật của thời gian dành cho con người. Nếu mất đi sự cân bằng này, ví dụ như lao động 12 tiếng, ăn chơi 8 tiếng, nghỉ ngơi còn 4 tiếng, thì số tiền nhận được từ lao động thêm giờ và tiền tiết kiệm lâu nay sẽ phải trả giá bằng bệnh tật, thậm chí đổi cả nền nếp gia đạo. Không chỉ tất cả số tiền mà bạn đã tích lũy được mà cộng thêm tiền vay mượn của người khác chưa chắc đã đẩy lui được căn bệnh. Cái giá phả trả là rất đắt nhưng nó chỉ được hiểu rõ sau khi bị trọng bệnh.  

Để sức khỏe được ổn định và lâu dài các bạn cần lưu ý áp dụng 10 điều cơ bản như sau:

1- Thường ngày giữ nụ cười nhẹ trên môi, ăn uống đa dạng, hợp lý và vệ sinh, đầy đủ vi-ta-min, chất xơ, chất khoáng, không dùng các chất kích thích.

2- Tham gia hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, đọc sách báo, xem ti vi để biết những thông tin mới lạ có nhiều điều bổ ích.

3- Trong cuộc sống nếu không may xảy ra những điều làm cho tâm hồn không yên, quá căng thẳng thì hãy bình tĩnh, nên tìm đến chuyên gia tâm lý nhờ giải tỏa ngàn nỗi uất nghẹn, bi ai trong lòng. Tuyệt đối không tỏ ý nóng tính và hành động thiếu suy nghĩ.

4- Buổi tối đi ngủ và sáng đi vệ sinh đúng giờ, giúp đồng hồ sinh học hoạt động đều đặn nhằm tăng cường sức khỏe cơ thể.

5- Chọn bài tập dưỡng sinh phù hợp tuổi tác và khi sức khỏe cho phép.

6- Tắm rửa bằng nước ấm, ăn uống đồ nóng, giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh.

7- Dùng  thuốc tẩy rửa đường ruột 03 tháng 01 lần.

8- Tẩy giun đúng theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

9- Phòng ngừa các bệnh dịch trong năm...

10- Đến bác sĩ ngay nếu phát hiện cơ thể không bình thường.   

 

II - ĐIÊN THẬT HAY GIẢ ĐIÊN

Làm thầy chữa bệnh chắc ai cũng có nghe nói đến bệnh điên. Nếu có một người điên thật mà không thấy tổn hại các dây thần kinh thì các bác sĩ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ngược lại, một người các dây thần kinh bình thường mà lợi dụng điên để được chút an thân, thì không có thuốc chữa vì đó là kẻ giả vờ điên.

Bệnh điên thể dương tính hay âm tính ngày nay được y học xếp vào bệnh tâm thần. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, Tây y bằng phương pháp giải phẫu và phân tích cho rằng rối loạn thần kinh não bộ và yếu tố gien di truyền có vai trò chính trong quá trình phát triển bệnh. Những stress trong cuộc sống như mất người thân, tài sản, hoặc áp lực công việc liên tục căng thẳng v.v… cả việc dùng các thuốc thay đổi khí sắc hoặc chấn thương cũng có thể làm khuyết tật hệ thần kinh trung ương. Hội chứng trầm cảm, suy nhược tinh thần… có thể là những bệnh điên sơ phát thường gặp. Đông y với quan điểm cân bằng âm dương và ngũ hành sinh khắc của tạng, phủ thì cho rằng nguyên nhân chính do hỏa vượng hoặc thủy suy.

Ngoài ra, còn các nguyên nhân thuộc về lĩnh vực siêu hình như bùa ngải, vong hồn, ma quỷ, điển căn, phong thủy, v.v... Trường hợp người bình thường giả vờ “điên” thì thầy chữa phải có nhiều kinh nghiệm để phát hiện ra sự thật. Tất cả những nguyên nhân kể trên của các trường phái không mâu thuẫn nhau mà ngược lại còn bổ khuyết cho nhau trong cách nhìn nhận để tìm ra cái gốc của bệnh. Vì vậy khi người chữa trị tiếp cận bệnh nhân có triệu chứng tâm thần cần tìm hiểu rõ về các nguyên nhân sinh bệnh, có thể phân loại sơ bộ như sau:

A- Trường hợp ĐIÊN THẬT

CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP:

- Bị sốc do thất tình, cưỡng bức tâm lý, áp lực trong công việc, quá thất vọng.

- Không ăn, không ngủ, táo bón lâu ngày, kinh nguyệt không thông, hoang tưởng.

- Bị tẩu hỏa nhập ma: Do luyện tập khí công sai phương pháp chỉ dẫn.

- Bị thư ếm - bùa ngải…

- Bị sai phạm lời thề nguyền, khấn vái…

- Do phần căn mượn xác, có duyên với người âm.

- Bị tà ma nhập, ma giấu...

- Do ăn uống nhầm chất độc, di chứng nghiện rượu, ma túy..

- Do chấn thương nặng vùng đầu, não, v.v….

B- Trường hợp GIẢ ĐIÊN

CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP:

- Giả điên để trốn tránh bị tù.

- Giả điên vì yêu đương lỡ có thai nghén.

- Giả điên do thiếu nợ quá nhiều.

- Giả thần thánh hay ma quỷ nhập xác để lừa gạt gia đình hoặc dân chúng...

 

III- ĐẠO ĐỨC CỦA NGƯỜI CHỮA  BỆNH

Việc làm của người thầy thuốc gắn chặt với tính mạng bệnh nhân, cho nên y đức luôn luôn được đề cao đối với bất kỳ ai đã, đang và sẽ hành nghề chữa bệnh. Đồng thời người bệnh trước khi giao phó tính mạng của mình cho thầy thuốc thường tìm hiểu thông qua lời đồn đại, hay trực tiếp theo dõi qua câu nói, cử chỉ và thái độ mà đánh giá trình độ và tư cách của người chữa bệnh. Đứng trước bệnh nhân, tâm thanh khiết của thầy thuốc thể hiện bằng giao tiếp với bệnh nhân và gia đình có sự cuốn hút diệu kỳ. Nhưng cũng có những người bệnh nghe theo lời chỉ dẫn sai lạc của người khác mà sinh ra nghi ngờ, lo sợ, thậm chí lộ vẻ thiếu niềm tin khi ngồi trước thầy thuốc, vì vậy họ đã bỏ qua lời khuyên của bác sĩ và làm bệnh càng khó chữa trị hơn. Với trường hợp này, đầu tiên cần có các giải pháp mang tính thuyết phục cao để tư tưởng người bệnh thoải mái yên tâm và sẵn sàng hợp tác với thầy thuốc. Khi bệnh nhân đã có niềm tin thì bước trị bệnh tiếp theo sẽ mang lại kết quả tốt.

Các bậc tiền nhân đã cho ta những lời khuyên dạy rất quí giá như sau:  

 -  Thánh tổ thì không đặt điều,

    Riêng thầy hay bày lễ vật.  

 

 

 -  Thấy người có tiền của thầy đừng sáng mắt,

    Thấy người không của tiền thầy đừng ngoảnh mặt.

 

 

-  Chẩn đoán ra bệnh chưa khó,

   Chẩn đoán ta có chữa được bệnh hay không mới là khó.

 

 

-  Thuốc tốt mà thầy không hay,

   Cố chữa lâu ngày bệnh càng nghiêm trọng.

-  Người làm ra thuốc và người chữa bệnh luôn được mọi người, mọi giới tôn trọng vì có lương tâm và đạo đức cao cả. Nhưng cũng dễ đánh mất lương tâm, mất đạo đức hơn cả.

-  Người chữa bệnh phải noi theo tấm gương y đức của người đi trước và thường xuyên nâng cao tay nghề để trở thành người có đức vừa có tài, nhằm tránh bị rơi vào những lời chỉ trích của thế gian: kém tài vô đức mà đi chữa bệnh là hành động giết người vô tội. 

Có câu chuyện dân gian như sau: Cô con gái út của Diêm vương bị bệnh, các quan ngự y cõi âm phủ đều bó tay. Diêm vương rất sốt ruột bèn sai quỉ sứ lên dương trần tìm lương y thật giỏi xuống chữa bệnh cho con. Sau ba ngày quỉ sứ dẫn hồn của một vị lương y xuống và tâu: 

- Bẩm Diêm vương, bọn hạ thần đi khắp dương gian thấy nhà các lương y hành nghề lâu năm đều có bốn, năm oan hồn kêu khóc trước cửa đòi mạng. Riêng ngôi nhà sang trọng của vị lương y này chỉ có hai oan hồn. Hạ thần nghĩ đây là một người tài giỏi nên đã bắt về đây chờ lệnh Diêm vương.

Diêm Vương rất vui mừng và tươi cười hỏi vị lương y đã hành nghề chữa bệnh được mấy năm, Lương y nọ bình tĩnh trả lời:

- Dạ con mới hành nghề được hai ngày!...

Diêm Vương nghe xong thì thất thần, Ngài trợn to đôi mắt quát ầm lên:

- Hành nghề mới được hai ngày mà đã giết chết hai mạng người rồi!... Và, hôm nay là ngày thứ ba (!?).

Trong lúc Diêm vương đang suy nghĩ phải xử lý vị lương y này như thế nào thì các quan đã đề nghị mấy cách làm:

- Tống ngay vào địa ngục.

- Tạm giam để chờ các oan hồn đến đầu cáo sẽ xét sử.

- Cho về dương gian hành nghề tiếp.   

 

IV - KHÔNG DÙNG KHÍ CÔNG KIM

       CANG THIỀN CHỮA TRỊ 

 

 

Chăm lo chữa trị cho người bệnh là một nghĩa cử tốt đẹp mà ông bà ta thường nói “cứu một mạng người bằng xây mười ngôi chùa”. Nhưng chúng ta phải tự đánh giá được khả năng hiểu biết của mình về chứng bệnh và kinh nghiệm chữa trị. Người chữa bệnh bằng khí công Kim Cang Thiền cần tìm hiểu thêm về Đông y, Tây y và biết học hỏi những phương pháp có liên quan đến việc chữa bệnh, ghi chép những kinh nghiệm quý báu của các bác sĩ, lương y và những bài thuốc gia truyền lâu đời để tích lũy thêm vốn về y lý. Hãy nhớ câu: “Người có chín, kẻ có một. Kẻ rất mong được chín, người đừng bỏ qua một”, từ đó mới thấy kiến thức là mênh mông, dù khiêm tốn học hỏi bao nhiêu cũng chưa đủ. 

Khí công là một phương pháp chữa bệnh đau ít tốn kém, mang hiệu quả nhanh. Nhưng hiện nay đa số thầy chữa không tự xác định năng lực khí công của mình, trong đó việc học thiếu cơ bản là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. Có những người có khả năng thấu thị, ngoại cảm hoặc có những phương pháp chẩn đoán bệnh với kết quả nhanh, chính xác, nhưng khi bắt tay vào việc chữa trị thì kém hiệu quả, kéo dài thời gian làm cho bệnh nhân càng suy sụp, thậm chí mất mạng rồi cho là “cứu căn không cứu được số!” Để tránh tình trạng gây chết người, tuyệt đối không dùng khí công Kim Cang Thiền chữa trị cho những trường hợp sau đây:

1- Bệnh cần đủ điều kiện cấp cứu.   

2- Những bệnh cấp tính.

3- Những bệnh chưa rõ nguyên nhân hoặc đang diễn biến phức tạp.

4- Tình trạng sức khỏe rất nguy kịch đang dẫn đến tử vong.

5- Những bệnh cần phải phẫu thuật gấp mới có thể cứu lấy mạng sống của bệnh nhân.

Và còn nhiều bệnh khác nữa, cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và thận trọng không để sự cố chết người thật đáng tiếc xảy ra.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Các thông tin khác

                   

  CLB. KCKCT TP Hà Nội                                CLB. KCKCT TP Hồ Chí Minh                       CLB. KCKCT TP Saint Petersburg - Nga     CLB. KCKCT TP Tver - Liên Bang Nga        CLB. KCKCT TP Moscow - Liên B. Nga

 
 


 

Website: http://www.khicongkimcangthien.com

              http://www.khicongkimcangthien.net