Hướng dẫn khí công KCT
Cao cấp 3
Cập nhật lúc: 05 Tháng Giêng 2010 10:20:00 CH

 

Cao cấp III

 CÁC PHÁP LUYỆN TẬP

 Bài 1: Quán tưởng các luân xa  

Để phân tích nghiên cứu một hiện tượng cần có tri thức của khoa học liên tục kế thừa và phát triển trên cơ sở hệ thống lý thuyết, đồng thời phải có tư duy lô-gic nhanh nhạy với chỉ số thông minh cao. Nhưng có những hiện tượng khi khoa học chưa có lời giải đáp thì tư duy mang tính tôn giáo lại có thể cắt nghĩa toàn triệt vấn đề… Khoa học và tôn giáo ngày càng dung hòa hơn khi người ta chứng minh được tư tưởng cũng là dạng vật chất, tất cả cách tiếp cận đều dẫn tới cánh cửa minh triết.

Khí công Kim Cang Thiền dùng cách tiếp cận bằng quán tưởng để tâm trí lắng đọng tạo điều kiện cho tâm thức vào những cảnh giới khác nhau, chưa từng gặp, giống như giấc mơ mà chỉ khi tâm trí hoạt động bình thường trở lại thì ta mới hiểu đó là hình ảnh được tích lũy trong tiềm thức từ vô lượng kiếp người. Kết quả ban đầu của pháp quán tưởng làm người tập nhận ra hướng vận hành của tâm thức để rồi gạt bỏ mọi giả tưởng và tiến tới giác ngộ hoàn toàn. Điều này còn gọi là âm dương hợp nhất – thần đã hoàn hư.   

 

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP:

Bài 2: Hỏa luân châu  

 “Hoả luân châu” là pháp thứ ba trong đại pháp Chân Hỏa Diên Niên. Chân hỏa diên niên là ánh sáng vĩnh cửu. Người tu luyện đạt quả vị khi diên tịch thân thể trở thành “thân kim cương bất hoại”... như luân xa 3 đã nói trên. Ngày xưa các vị đạo sĩ thường vào chốn thâm sơn cùng cốc, một nơi thật vắng lặng không thấy bóng người qua lại để tu luyện pháp này. Những ẩn sĩ khi luyện pháp hỏa luân châu hoàn toàn không ăn uống mà chỉ thụ khí nhật nguyệt âm dương để sống.  

Ngày nay phương pháp luyện Hỏa luân châu có rất nhiều người đang âm thầm luyện tập với những tên gọi khác nhau như: luyện Nội đan, Hỏa hầu, Chân hỏa tam muội, Ý thủ Đan điền, Đốt lửa trong lò, v.v... 

Nếu hành giả muốn tu luyện pháp Hỏa luân châu đạt kết quả cao, thì tư tưởng phải xa lìa dâm dục. Nên trường trai, ăn ngọ, ăn hoa quả, rau củ, hoặc chỉ bông hoa tươi, uống nước sương mai đọng trên lá sen non, lá trúc, có người ăn bột vừng hay uống nước hạt vừng (hạt mè) hoặc nhịn ăn, cấm khẩu và nhập thất để luyện tập.

LỜI KHUYÊN: 

Hành giả lưu ý, Hỏa luân châu là pháp tu luyện khó, nội dung bài này chỉ để tìm hiểu, tham khảo, chưa phải cái khuông mẫu để mọi người tuân theo tu luyện, bởi lẽ nhân duyên tu chứng của mỗi người đều khác nhau.

Tuy nhiên, trong lúc luyện tập bài Hỏa luân châu thường có nhiều hiện tượng lạ kỳ xảy ra làm cho ta hay hoang mang, thắc mắc, nghi ngờ, hoặc rất lo sợ… Người căn duyên thấp sẽ bỏ cuộc tu hành, vì vậy, ta cần phải kiên trì luyện tập, từng bước đạt được chỉ mới là từng bước đang tiến dần lên cao. Nếu quá tham vọng hay luyện tập vội vàng sẽ bị tẩu hỏa nhập ma, tàn phế cuộc đời hết phương cứu chữa. Hành giả không thể bỏ qua lời khuyên này!... 


PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP:      

 

Bài 3: Vô thức  

KHÁI NIỆM CHUNG:   

Có nhiều cách định nghĩa vô thức, định nghĩa theo trạng thái, theo tính chất hay chức năng, v.v… Ta hiểu một cách giản dị thì vô thức là nơi tích lũy những sự kiện và kiến thức mang tính tâm linh trong nhiều nhiều kiếp sống của một con người và nó thu nhận và phát lộ thông tin theo một cơ chế đặc biệt ngoài ý chí cá nhân.

Có thể coi vô thức là phần âm, còn ý thức (hoặc hữu thức) là phần dương của một con người giống như phần chìm và phần nổi của tảng băng, phần chìm chỉ xuất hiện khi phần nổi không còn, đó chính là hiện tượng vô thức, vì vậy người ta còn nói vô thức là không có ý thức hay gọi là tiềm thức, v.v… tất cả chỉ là cách gọi tên dưới những cách nhìn khác nhau để dễ phân tích rồi lắm khi lại dẫn đến tranh cãi bất tận về câu chữ. Vô thức thể hiện những sự kiện và kiến thức làm kinh ngạc ngay cả những nhà khoa học lỗi lạc nhất vì khả năng tích lũy vô hạn và liên thông trong vũ trụ phi thời gian. Người ta có thể dùng thôi miên để khai thác vô thức ở một người… nếu điều đó rất cần thiết, hoặc có thể tiếp cận thông qua luyện tập thiền định.

Trạng thái vô thức là lúc ngũ giác và tâm trí ngừng hoạt động, giống như thời điểm chuyển hóa giữa hai cực sống và chết, như khi đứa trẻ đang lọt lòng mẹ hoặc người chết lâm sàng. Nhưng người chết lâm sàng là rủi ro không biết trước, còn luyện tập vô thức là có chủ ý lập kế hoạch và từng bước tiến hành đạt tới mục tiêu. So sánh trạng thái vô thức với người bị bệnh hôn mê nhiều ngày, giấc ngủ có nhiều mộng mị hoặc ảo giác do dùng thuốc ta thấy có hai điểm khác biệt giữa một bên là chủ động và ghi nhớ rõ những gì đã xảy ra mặc dù mô tả lại bằng lời rất khó, còn bên kia là bị động và chẳng nhớ gì nhiều hoặc nhớ lung tung.

 Tập vô thức là dẹp bỏ ý thức và làm tâm trí dừng lại chỉ còn sự tỉnh thức của linh hồn chủ động rời khỏi thể xác để nhận biết và tìm hiểu cõi trung giới. Theo đạo sĩ Kim Kang Ta thì luyện vô thức là tìm “cái ngủ” hoàn toàn bình yên cho cơ thể, để cho tâm hồn có “cái thức” thật tỉnh táo đi khám phá nguồn gốc bí ẩn của vũ trụ, khi vô thức hoàn toàn là lúc phần hồn đang say mê chứng kiến những cảnh giới, sự kiện, hình ảnh của nhiều tiền kiếp chồng chất, có cả những sự việc mới lạ đang và sẽ khám phá lần lượt xuất hiện…

Có câu chuyện luyện tập đạt tới vô thức như sau:

Xưa kia, có vị đạo sĩ ngồi tu luyện bên gốc cây đa to. Qua bao năm rễ cây lớn dần bao trùm kín cả thân thể ông, cho đến lúc cây đó chết khô, nhiều người đến lấy làm củi mới phát hiện ra có vị đạo sĩ ngồi trong thân cây tu luyện, râu tóc và các móng ra dài bao quanh người. Hay tin loan truyền, có vị thiền sư từ ngôi chùa cổ xa xôi đem chuông đến gõ ba hồi thì vị đạo sĩ từ từ mở mắt và vẫn sống bình thường. Nhìn qua, vị đạo sĩ là một chàng trai khí sắc hồng hào, ánh mắt hiền từ và sáng như sao, tuổi đời khoảng ngoài ba mươi. Khi vị đạo sĩ hỏi qua niên đại của triều đình thì vị thiền sư rất đỗi ngạc nhiên khi biết vị đạo sĩ ngồi tu luyện trong thân cây nọ đã trải qua mấy trăm năm...

Chuyện ngồi trong thân cây mấy trăm năm là cách diễn tả công phu của người tu thiền luyện tập cho tâm trí vắng lặng, giác quan đóng kín và thời gian ngừng trôi để chứng kiến việc nhìn thấy chính mình đang trải qua những sự kiện và cảm giác cực lạc chưa từng có trong đời sống. 

Những nội dung nêu trên cho ta khái niệm về vô thức, người trở lại từ vô thức chỉ có thể kể ra những sự kiện mà họ chứng kiến, nhưng rất khó diễn tả hoặc bình luận những biến đổi về nội tâm, cảm giác, thậm chí cả hình ảnh vì lý do đơn giản là ngôn ngữ đời thường không có từ ngữ để diễn tả chúng. Điều này khó khăn như hỏi một người cảm nhận gì khi ăn đường hoặc kẹo nếu từ khi sinh ra họ chưa từng nếm vị ngọt.


TÁC DỤNG HAI CHIỀU CỦA VÔ THỨC

Hiện tượng vô thức gây ra sự đảo lộn trong tư duy bình thường của con người cho nên việc tranh luận về nó luôn tiếp diễn với nhiều qui mô khác nhau. Đối với các thiền nhân thì vô thức không phải là mục tiêu cần đạt tới, nó chỉ là một trong nhiều bậc thang trong hành trình chinh phục nội tâm để đi tới giải thoát và giác ngộ. Đề tài này từ xưa vẫn hấp dẫn nhất với các nhà nghiên cứu cho đến nay đã có những máy móc tối tân trợ giúp nhưng kết quả cũng chưa bao nhiêu.

Bất kỳ cái gì cũng có tác động hai mặt, vô thức cũng vậy, với cuộc sống xã hội thì nó cực kỳ có lợi đồng thời cũng có hại rất ghê gớm tùy thuộc vào mục đích và cách thức sử dụng. Có thể nói kiến thức cả một đời người tích lũy được so sánh với vô thức thì chỉ bằng dấu chấm trên trang giấy vì tri thức trong vô thức mang tính liên thông toàn vũ trụ. Nhờ vô thức mà người ta có thể xác minh chính xác hoặc phản bác những sự kiện lịch sử đã công bố. Công tác điều tra, an ninh, quốc phòng cần nhiều hỗ trợ từ vô thức, các vấn đề khó khăn tưởng chừng không còn lối thoát có thể được giải đáp trong giấc ngủ vô thức. Nhiều phát minh của những thiên tài đều liên quan đến vô thức. Ngược lại khai thác vô thức dẫn đến sự thay đổi bất thường của hệ thần kinh, không phải ai cũng đủ dũng cảm giữ được sự bình tĩnh và sáng suốt để khỏi bị điên nếu vô thức cho biết những thông tin gây sốc đến mức không thể tin được, ảnh hưởng của nó có thể làm kinh thiên động địa đến tận gốc rễ xã hội loài người đã tồn tại từ bao ngàn năm. Đó cũng là lý do con người không được phép sử dụng vô thức trên con đường tiến hóa tự nhiên. Đấng tạo hóa chỉ mở cánh cửa đủ lớn cho những năng lực tâm linh xuất sắc vào miền vô thức, rất hiếm người chứng kiến việc mình thực sự bước ra ngoài cơ thể của chính mình, họ chính là những người đã tiến hóa cao rồi quay trở lại trong thân xác người bình thường vì một sứ mạng hay để thực hiện lời nguyền từ kiếp trước, còn lại phần đông chỉ là ngộ nhận hoặc mê lầm. Hầu hết các trường hợp liên quan đến vô thức chỉ bất chợt xuất hiện, phương pháp truyền thống duy nhất đến vô thức là luyện tập tâm ý thật tĩnh lặng, trong từng thời điểm, từng điều kiện và từng người riêng biệt có thể…   

 

     


 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP:

 

BÀI 4: Thiền định và bát chánh đạo  

  

Hiện nay trên thế giới thiền được áp dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của rất nhiều người, kể cả trong học đường và giới kinh doanh…vì nó đã mang lại những hiệu quả thực tế về sức khỏe và hạnh phúc, nên mọi người rất quan tâm tới thiền. 

Thiền định, ý là “tĩnh lự”. Mạnh Tử thì nói là “tâm không động”, tức là chuyên tâm nhất chí, tinh thần không tán loạn. Nếu người không trải qua tĩnh lự và chuyên tâm nhất chí giữ sao cho tinh thần không tán loạn thì không có được trí tuệ và ý chí kiên quyết để khắc phục sự cám dỗ và phá hoại của ngoại cảnh. Thiền định là buông bỏ chứ không phải là ghét bỏ, ghét bỏ chỉ là một trạng thái, còn buông bỏ là cách để tâm thức chìm vào vũ trụ thấy được bản chất vô thường của thế giới vật chất. Thiền định còn là sự chờ đợi thuần khiết, không hấp tấp hay mong cầu gì hết, bởi vì ta hoàn toàn không biết điều sắp xảy ra. Trong sự trống rỗng của tâm thức thì tinh lực vũ trụ trút xuống những điều thiêng liêng như là một ân huệ, như được mặc khải đúng lúc ta cởi mở và thụ động đón nhận. Hành giả cần ghi nhớ một điều là mọi hành động, lời nói, ý nghĩ và tình cảm đều ảnh hưởng tới người tu luyện, vì những hành vi, lời nói và ý nghĩ đều tạo nên những luồng ba động ghi dấu trong tiềm thức, làm cản trở tâm tu luyện, phần bát chánh đạo dưới đây sẽ làm rõ điều này.

Người ta hay nói cuộc đời là bể khổ, tuy nhiên, những khó khăn và khổ não ấy không phải là di truyền của tổ tông, cũng không phải từ trên trời giáng xuống, mà là tự mình tạo ra nỗi khổ vì không rõ phải trái, mê muội, tham luyến, tự tạo tác rồi dính mắc vào nỗi khổ. Muốn tiêu trừ mọi thứ khổ não ấy thì cần áp dụng phương pháp của Phật giáo là thực hành bát chánh đạo, đó chính là những cách ăn ở và ứng xử đúng với đạo lý trong từng hơi thở, đến cả kiếp sống, người sớm tu luyện bát chánh đạo tâm linh thăng hoa đạt đến cảnh giới an lạc chân chính bất diệt. Bát chánh đạo gồm có:

1/ Chánh kiến: Là hiểu biết chân chính đối với sự vật. Người ta nói chung thường quan sát sự vật không triệt để, chỉ hiểu biết phiến diện hoặc một phần của sự vật. Ví như người mù sờ voi, mọi người chỉ tiếp xúc một phần của con voi, bèn cho rằng mình đã hiểu biết toàn bộ con voi…

Nhân đấy chánh kiến chính là muốn người ta phân tích sự vật một cách chính xác, hiểu biết rõ ràng, không thể chỉ qua loa rồi thôi, hiểu biết đôi chút bèn tự cho là đã hiểu rõ, điều đó dễ rơi vào thiên kiến và hiểu lầm.

2/ Chánh tư duy: Là suy nghĩ chân chánh. Chánh tư duy là dùng lý trí để quyết định mục tiêu mà chúng ta truy cầu, xem nó chính đáng hay không không chính đáng? Nếu không chính đáng chúng ta nên xả bỏ, nếu là chính đáng chúng ta dũng mãnh tiến tới dù chết cũng không thay đổi…

Mục tiêu không chính đáng là chỉ nỗ lực để thỏa mãn dục vọng, tư lợi cho bản thân hay manh tâm hại người vì lòng ganh tị nhỏ nhoi. Mục tiêu chính đáng là phải yêu thương chúng sinh, xả thân vì nước, vì người gặp nạn tai, không dùng bạo lực.

3/ Chánh ngữ: Chánh ngữ là lời nói chân chính, bao gồm: 

- Không nói dối.

- Không bịa đặt tin nhảm sinh điều thị phi, không xúi dục để ly tán nhau.

- Không nói lời thô lỗ, vô lễ, phê bình gay gắt, thóa mạ người.

- Không nói lời vô nghĩa, vô ích, ác độc…

4/ Chánh nghiệp: Là việc làm chân chánh. Hành vi chân chính hợp với đạo lý, vinh dự và hoà bình.

Ngũ giới của Phật giáo chính là khiến cho người ta có thể đạt đến mục tiêu ấy. Ngũ giới là: 1- Không sát sinh, 2- Không trộm cắp, 3- Không tà dâm, 4- Không vọng ngữ, 5- Không uống rượu.

5/ Chánh mạng: Chánh mạng tức là nghề nghiệp chân chính. Nói một cách khác là nghề nghiệp mình làm không thể trái với đạo đức pháp luật; không thể vì an lạc, hạnh phúc của cá nhân mình mà làm tổn hại đến nhiều người. Như làm hàng giả, hàng nhái, buôn bán ma túy, bán độc dược, bán nô bộc, v.v…

6/ Chánh tinh tiến: Chánh tinh tiến là ý chí kiên định, nỗ lực vươn tới không chán nản, nếu không đạt đến thành công quyết không dừng lại. Chánh tinh tiến còn là nỗ lực đúng lúc. Vì sao? Tức là đạt đến mục đích tu hành chắc chắn, không nên gấp rút quá, bởi vì “giục tốc bất đạt”.

Cho nên Chánh tinh tiến khuyên chúng ta làm việc nếu muốn thành công ngoài việc nỗ lực đúng lúc, cũng không quá hấp tấp. Thiết tưởng “một ngày nóng mà mười ngày lạnh” có thể thành công được không?

7/ Chánh niệm: Là nhớ nghĩ chân chánh. Phải gìữ gìn tâm ý thanh tịnh sáng suốt, hiểu biết thật rõ ràng tâm niệm và hành vi của bản thân mình, cho đến sự việc bên ngoài khi tiếp xúc.

8/ Chánh định: Chánh định là do trải qua thiền định chân chính mà đạt đến cảnh giới giác ngộ thân tâm giải thoát. Đức Thích Ca Mâu Ni ngồi dưới gốc cây Bồ Đề nhờ chánh định mà chứng quả chánh giác…

 

Thiền sư Thích Thông Lạc chĩ rõ trạng thái nhập chánh định như sau:

Sáu căn ngưng hoạt động

Giống như người đang ngủ

Sức tự chủ vẫn còn

Đó là nhập chánh định…

Tâm thức con người ta cũng như chiếc máy ảnh, nếu chưa điều chỉnh đúng tiêu c thì hình ảnh không thể chính xác và rõ ràng. Khi nhìn vào thực tại và chân lý, chánh định giúp chúng ta điều chỉnh tiêu cự giúp chúng ta nhận thức rõ ràng chân lý. Chánh định còn là cách khám phá bí ẩn nội giới trong con người và ngoại giới ngoài vũ trụ. Nơi đó, tiềm ẩn kiến thức của vô lượng kiếp sống nên dễ dàng có đáp án cho những người tìm kiếm trả lời câu hỏi từ ngàn xưa: “Ta là ai? Ta từ đâu đến? Ta sẽ đi về đâu?” Từ chánh định mới biết những điều tích lũy vào trí não trong suốt cuộc đời chỉ bằng một hạt cát trong sa mạc.

Trong việc luyện tập, ý nghĩa chính của phương pháp là sự “tập trung quán tưởng”. Tâm thức như một ngọn lửa, một tia sáng, không thể để ngọn lửa và tia sáng ấy phân tán khắp nơi. Muốn đạt tới chỗ tập trung quán tưởng rồi đi tới diệt tưởng, hành giả cần phải luyện tập để điều thân, điều tức và điều tâm. Điều thân tức là điều hòa và điều khiển nhịp sống sinh lý của mình. Điều tức là điều hòa và điều khiển nhịp thở của mình. Điều hòa hơi thở để hấp thụ sinh khí của vũ trụ vào trong tiểu vũ trụ. Có điều khiển được nhịp thở thì mới hoàn toàn tắt được nhịp sống của sinh lý và tiến tới sự điều tâm. Điều tâm nghĩa là điều khiển sự hoạt động của tâm thức trở nên tĩnh lặng trong mọi hoàn cảnh. Trong thiền định khi mặt hồ tâm thức không một gợn sóng tư tưởng nào, nó hiện rõ bản chất kỳ diệu của tất cả những sự việc, chúng ta quan sát được cách thức tư tưởng đến rồi đi, nhận ra được đường đi lối về của tâm và chúng ta bắt đầu có thiện cảm và quan tâm đến tất cả, trong niềm hỷ lạc... 

Người tu thiền sau khi ngồi trầm tư hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, có thể đạt tới trạng thái xuất thần và nhập đại định xuất hiện bất chợt… Khi không còn thấy cảnh giới, hình ảnh, sắc màu, hoặc một hạt bụi trần nào để tâm thức phân biệt, an trụ, hay một niệm khởi dù rất nhỏ, chỉ tâm an trú nơi tâm, tâm nhiếp tâm trong một hình thái mầu nhiệm, lúc tâm tĩnh lặng thì vọng tâm là chân tâm. Chân tâm là con người thật của ta, là Phật, là đại thể, duy tính, duy nhất, không bị ngăn cách bởi ranh giới bản ngã, khái niệm và ngôn từ. Từ xưa, các nhà tu thiền đều nhấn mạnh vào tính chất bất chợtthoát nhiên của việc nhập định. Tiếng Nhật Bản đã dùng chữ satori để chỉ tính chất thoát nhiên này của việc liễu ngộ. Có nhiều người nghiên cứu cho rằng tác động nhập định là tác động tâm thức, trong đó tâm thức hành giả thoát nhiên tan vỡ như tro bụi để tan biến và đồng nhất vào trong đại ngã của vũ trụ.

Bản chất nguyên thủy của hành thiền là việc tự biến đổi để trở thành một người khác hẳn cả về tinh thần lẫn thể xác, không có việc học gì khó khăn bằng học thiền nên không thể tránh khỏi chông gai và khổ ải, cần có dũng khí lớn lao để đơn độc dấn thân vào khu vườn tâm linh mà gieo hạt ý nguyện rồi kiên nhẫn chăm bón bằng đức tin và tình thương. Tới một ngày bất ngờ mưa hoa sẽ ập xuống làm ta sững sờ, tuệ giác linh diệu tràn đầy vũ trụ đang vận hành trong ta, trong mỗi sinh linh và cây cỏ. Ta chợt ngộ ra điều rất giản dị là Thượng đế ngự trị trong ta đến bây giờ ta mới nhận ra, Ngài là nguồn năng lượng cực kỳ linh thiêng làm cho ta và những người tò mò đã mất bao nhiêu công sức vô ích đi tìm ở ngoài đời một Thượng đế bằng xương bằng thịt.  


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại

Các thông tin khác

                   

  CLB. KCKCT TP Hà Nội                                CLB. KCKCT TP Hồ Chí Minh                       CLB. KCKCT TP Saint Petersburg - Nga     CLB. KCKCT TP Tver - Liên Bang Nga        CLB. KCKCT TP Moscow - Liên B. Nga

 
 


 

Website: http://www.khicongkimcangthien.com

              http://www.khicongkimcangthien.net