Giới thiệu về Khí Công Kim Cang Thiền
Giới thiệu về Khí Công Kim Cang Thiền
Cập nhật lúc: 02 Tháng Giêng 2013 2:40:29 CH

Giới thiệu về Khí Công Kim Cang Thiền

KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

Phần I. MỞ ĐẦU

1.KHÁI NIỆM CHUNG VÀ NGUỒN GỐC KHỞI THỦY CỦA KHÍ CÔNG

Khí công là một phương pháp rèn luyện cơ thể, chủ yếu là luyện cách thở và dẫn khí qua các luân xa để hấp thụ và hoà hợp khí của vũ trụ vào cơ thể, tạo ra sự cộng hưởng năng lượng, từ đó mà bệnh tật bị đẩy lui và thân thể được cường tráng, tinh thần thêm sáng suốt.

Khí Công, đã có ở Trung Quốc từ 5000 năm tr­ước, nhưng không đ­ược phổ biến rộng rãi, và chỉ đư­ợc truyền đạt trong khuôn viên đền chùa hay võ đư­ờng. Ngay ở thế kỷ này, cách đây 50 năm, những bậc thầy về khí công cũng chỉ truyền đạt cho con trai hay một số ng­ười thật thân tín; do đó, đã có một thời khí công được coi như­ môn tập luyện thần bí. Ngoài ra, khí công mà tập sai sẽ không mang lại kết quả, đôi khi còn gây hại nên nhìêu ng­ười không dám tập; vì vậy lại thêm phần chậm phát triển.

Khí công lấy Kinh Dịch với nguyên lý âm Dương, rồi sau đó thuyết Ngũ hành làm cơ sở chính.


Hình 1.1

Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam có rất nhiều trường phái khí công như Nho gia, Đạo gia, Phật gia, Y gia, võ thuật và dân gian, tất cả được chia thành hai phái nội đan và ngoại đan, đang được giảng dạy và luyện tập. Do tính chất của mỗi bài tập mà các phương pháp luyện tập có những tên gọi khác nhau như: Tu đạo, Luyện đan, Thiền định, Huyền công, Tĩnh công, Trường năng lượng, Pháp dưỡng sinh, v.v… nhưng phần luyện tập chuyên sâu có những chỗ như trùng lắp vì càng lên tới đỉnh cao của khí công thì con đường đi theo hình xoáy trôn ốc như càng gần với nhau hơn, nhưng ở đỉnh cao hơn.

Giáo sư Trần Lý An, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loai, Nguyên chủ tịch Uỷ ban Khoa học Nhà nước khẳng định: "Nghiên cứu Khí công là con đường duy nhất để người Trung Quốc đoạt được giải Nobel".

Hiện tại trên toàn Trung Quốc có hơn 3000 trung tâm nghiên cứu Khí công - Công phu và con số này ngày càng nhiều.Cùng với các dòng võ thuật Châu Á tràn sang Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, các môn Khí Công - Công phu để lại không ít ngạc nhiên cho người Tây Phương.

Tuy nhiên ngày nay có 1 số trường phái khí công có vẻ gạt bỏ được một phần nào màu sắc huyền bí, nhưng lại gạt bỏ mất phần nào quan trọng nhất, tức là cái gốc bản chất, khả năng luyện tập. Hiện tại lại thiên về phần ngọn, thất đáng tiếc. Việc đi làm tìm lại các nguồn, các nghiên cứu và kết quả của cổ nhân là một vấn đề hết sức cần thiết.

Phần II.

KHÍ CÔNG BÍ TRUYỀN KIM CANG THIỀN

Đức Thái Thượng Lão Quân

- Trường phái KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN được Thầy Trần Kim Cang sáng lập và học được trong lúc thiền định.

“Vào năm 1965, trong lúc tịnh thiền tôi có duyên lành được Đức Thái Thượng Lão Quân truyền cho môn “khí công bí truyền”… Qua thời gian nỗ lực luyện tập đồng thời kết hợp nghiên cứu ứng dụng chữa bệnh cho các bệnh nhân trong và ngoài nước đều có những kết quả tốt đẹp. Nay tôi đúc kết những kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm qua xây dựng thành phương pháp và trình bày thành sách có tựa đề “Khí công Kim Cang Thiền” để giới thiệu cho các độc giả biết về một trong những phương pháp khí công thượng thừa bí truyền của Việt Nam”.

- Dựa trên nền tảng của Kinh Dịch với nguyên lý âm Dương, thuyết Ngũ hành;

Hình 2.2 Vị trí luân xa và sơ đồ thu phát khí theo kinh dương, kinh âm trong KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

Hình 2.3 Thuyết Tam tài và khí tương sinh của tám luân xa

- Kết hợp được những tinh túy của Kinh Dịch, Yoga, Phật học, Đạo học, Nho học, Triết học, Y học và Võ học.vv...

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình 2.5 : Cơ thể học_ Não và các trung khu hoạt động

- THẦY TRẦN KIM CANG sau nhiều năm dày công nghiên cứu, trãi nghiệm, đã xây dựng và phát triển thành trường phái KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

Hình 2.6 Biểu tượng của trường phái khí công Kim Cang Thiền

- Phương pháp Khí công Kim Cang Thiền gồm 3 phần cơ bản:

+ Sơ cấp, gồm có phần lý thuyết cơ bản và 12 bài luyện tập để tự nâng cao sức khỏe cho bản thân đồng thời cải thiện bệnh đau trong cơ thể…

+ Trung cấp, sau phần lý thuyết nâng cao có 14 bài luyện tập để phát huy năng lực tiềm tàng và các phương pháp chữa bệnh cho mọi người.

+Cao cấp, sau phần lý thuyết mở rộng có 04 bài tập để chứng nghiệm sự đồng nhất cảnh giới của tiểu vũ trụ và đại vũ trụ.

- Tứ Linh công và dụng luyện thở theo Quy tức:

Trong dân gian nói về sự hoạt động và sống lâu của loài Tứ Linh như sau:

- Rồng: Hay tự cao, thể hiện sự dũng mãnh, biến hóa phi thường… đã tuyệt chủng.

- Phượng: Thích khoe bóng dáng, bay lượn cao, múa giỏi… đã tuyệt chủng.

- Lân: Ỷ lại sức mạnh, năng động tung hoành, vui đùa thỏa thích… đã tuyệt chủng.

- Rùa: Hiền lành, bình tĩnh, hòa đồng, chịu khó, kiên trì… nên vẫn còn cho đến nay.

Trong khí công KIM CANG THIỀN áp dụng luyện thở theo Quy tức… tức là thở thật chậm, thật nhẹ, thật dài và thật đều hơi.

+ Hơi thở thật chậm, giúp những tế bào mới phát triển nhanh hơn, sự hồi phục các mô, cơ tốt hơn, tâm luôn bình tĩnh, kiên nhẫn, cẩn thận, trí huệ sáng suốt, có ý tưởng hay, và sáng tạo giỏi…

+ Hơi thở thật nhẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch thật cao, cơ thể không bệnh, tâm luôn vui vẻ, biết hòa đồng, bao dung, tha thứ, yêu thương mọi người và muôn loài…

+ Hơi thở thật dài, (sâu) giúp các mạch máu, thần kinh hoạt động thông suốt, bền bĩ, tinh thần đầy nghị lực, tự tin vượt qua những khó khăn, hiểm nguy và thoát khỏi mọi sự cám giỗ từ bên ngoài…

+ Hơi thở thật đều, giúp sức lực dẻo dai hơn, học tập, lao động tốt hơn, ý chí vững mạnh và nhiều điều ước mơ sớm thành tựu, v.v…

- Vì vậy người luyện khí công Kim Cang Thiền sau khi tiếp thu qua phn thuyết đồng thời kết hợp luyện thở nhuần nhuyễn giữa động công và tĩnh công đã học được cách biến đổi bản thân đến từng tế bào, tác động được đến tất cả bộ phận cơ quan trong cơ thể, không chỉ có được công lực mạnh mẽ, tăng cao sức đề kháng, đẩy lui mọi bệnh tật mà còn giúp hình thành nhân cách sống, đạo lý sống.

Bên cạnh đó, người luyện Khí công Kim Cang Thiền, phát triển được khả năng chữa bệnh giúp đỡ cộng đồng, từ đy mà tâm đức có điều kiện được nâng cao rất nhiều, luôn gìn giữ phẩm chất trong sạch trong lời nói, hành động và ý nghĩ để xứng đáng với phẩm chất cao đẹp.

Phương pháp luyện tập Khí công Kim Cang Thiền hướng dẫn người học có thể tiếp thu dần và luyện tập có kết quả từng bước từ dễ đến khó, từ thấp đến cao.

Trong Khí công Kim Cang Thiền môn sinh sẽ dễ dàng nhận thấy các bài học đều chú trọng đến việc tự luyện tập để nâng cao khả năng hoạt động của tám luân xa tới mức hoàn hảo dẫn tới việc ăn ít, ngủ ít hơn trước mà cơ thể vẫn khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, cải thiện trí nhớ, tăng tính sáng tạo, học tập tốt, lao động hăng say không mệt mỏi, ứng xử thật hay, ngoại giao và kinh doanh rất giỏi, đồng thời kiểm soát trạng thái tâm lý tình cảm của cơ thể chính mình và hòa hợp trong quan hệ với người khác.

Như đạo sĩ Kim Kang Ta đã nói: “Người luyện tập khí công như gạn lắng nước đục bẩn để lấy được nước trong sạch dùng hằng ngày, khí công là món ăn nuôi sống cơ thể, tinh thần đồng thời là phương pháp chữa bệnh nan y, cùng nhau chia sẻ những mục tiêu cao cả và thiêng liêng, vì vậy khí công thể hiện tình thương yêu và tính đoàn kết trong cộng đồng với đặc điểm là không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, giới tính, địa vị giàu hay nghèo, sang hay hèn.”

Phần III.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KIM CANG THIỀN VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khí công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền được thành lập theo Quyết định số 1026/QĐ-LH ngày 26 tháng 10 năm 2010 của Hội Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, với các nhiệm vụ chính sau:

- Liên kết các cơ quan khoa học, các trường đại học, các cơ quan đào tạo, các trung tâm, các viện nghiên cứu thực nghiệm, các địa phương, các ban nghành, các tổ chức xã hội, các nghiên cứu có thiện tâm trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học…. để nghiên cứu ứng dụng Khí công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền vào cuộc sống trên tinh thần khoa học, tự nguyện, thiện tâm và đúng luật pháp.

- Triển khai nghiên cứu thực nghiệm, từng bước đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thành tựu của kết quả thực nghiệm, ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và đời sồng dân sinh, khuyến cáo con người hướng về Chân-Thiện-Mỹ, góp phần vào việc giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh, làm lành mạnh hóa xã hội và văn minh nhân loại.

- Đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ có tâm đức có năng lực hướng dẫn môn “Khí công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền” và có đủ điều kiện hành thiện vì quốc thái, dân an.

- Làm công tác tư vấn, hỗ trợ cho các địa phương, các ban ngành triển khai chương trình ứng dụng môn Khí công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trợ giúp cho những cơ thể bệnh tật và những tâm hồn tiêu cực từ chỗ đang là gánh nặng của xã hội và gia đình thành những người có ích cho cộng đồng.

Với sự tràn đầy tâm huyết của Thầy Trần Kim Cang và các học trò với tâm nguyện và mong muốn truyền lại và phổ biến rộng rãi phương pháp luyện tập môn khí công thượng thừa này, ở Việt Nam và thế giới. Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khí công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền đã thành lập 02 câu lạc bộ Khí Công Dưỡng sinh Kim Cang Thiền trong nước và 03 câu lạc bộ ở nước ngoài, và đã xây dựng website www.khicongkimcangthien.com. Để mọi người có thể tìm hiểu, học tập, tra cứu trực tuyến.

a) Trong nước: Câu lạc bộ KCKCT tại TP Hà Nội và Câu lạc bộ KCKCT tại TP HCM

Hình 3.1.CLB. KCKCT Tại TP Hà Nội

b) Ngoài nước- : Liên Bang Nga : Các câu lạc bộ

- j CLB. KCKCT TP Saint Petersburg ; kCLB. KCKCT TP Tver; lCLB. KCKCT TP Moskava - Liên Bang Nga

Hình 3.2.CLB. KCKCT Tại Liên Bang Nga

Hình 3.3.các học viên Nga đang luyện tập KCKCT

Hình 3.4.Thầy Kim Cang và các học viên Nga sau buổi luyện tập dã ngoại

Hình 3.5.Giao lưu về khí công giữa Thầy Kim Cang và nhà Khí công nổi tiếng của Nga

Hiện nay ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Moskava – Liên Bang Nga, có nhiều học viên với sự nhận thức về giá trị quý giá của môn học KCKCT cho sức khỏe cho bản thân và ích lợi cho cộng đồng nên đã tình nguyện tham gia vào các lớp Huấn luyện viên; lớp Hỗ trợ sức khỏe bằng khí công Kim Cang Thiền để góp phần truyền bá và phát triển môn KCKCT cho cộng đồng.

Ở thành phố Moskava – Liêng Bang Nga, môn khí công Kim Cang Thiền đã được hưởng ứng mạnh mẽ, đã được đăng lên tạp chí khí công nổi tiếng ở Nga, và các chương trình phát sóng của đài truyền thanh Radio Nga đã đưa tin về bộ môn này ra khắp thế giới.

Hình 3.6. khí công Kim Cang Thiền đăng lên tạp chí khí công nổi tiếng ở Nga

Phần IV.

CHỮA BỆNH BẰNG KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

1. Những phương pháp chữa bệnh liên quan đến khí công

Bên cạnh hai nền y học hiện đại và cổ truyền đang phát triển cao, người ta vẫn còn thấy nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới thực nghiệm các phương pháp điều trị hỗ trợ hay liệu pháp không dùng thuốc như tâm lý liệu pháp, yoga, khí công, thôi miên và huyền pháp…

Những người có năng lực cao về khí công, huyền pháp, thôi miên, khi đứng trước bệnh nhân họ có những động tác chữa trị giống như nhau. Ta thấy hình ảnh phóng ngoại khí của nhà khí công, việc bắt ấn vẽ bùa, thổi hơi của thầy phù thủy, cái vuốt nhỏ - lớn kèm theo ám thị của nhà thôi miên có nhiều điểm giống nhau vì họ đều tập trung tinh thần, tư tưởng cao độ, niệm thần chú, ý chú, phát lệnh hay ám thị để điều khiển trường khí.

Về bản chất những trường phái này không khác nhau, đều dựa trên nền tảng là khí (prana) còn gọi là nguồn sinh khí. Người thầy chữa giỏi biết cách điều khiển cường độ khí và phóng ra từ hai bàn tay hoặc từ luân xa 8 để đẩy tan mọi dạng tà khí tồn tại trong cơ thể người bệnh. Ngày nay các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy việc chữa bệnh bằng khí công nói chung không còn là khó hiểu và bí ẩn nữa.

4.2 Chữa bệnh bằng khí công Kim Cang Thiền

Trong mỗi con người khi luân xa không đủ sức hoạt động bình thường thì cơ thể và tinh thần bị suy nhược, nếu sức đề kháng quá yếu thì bệnh càng trầm trọng, lúc này bệnh nhân cần phải được cứu chữa kịp thời.

Người chữa bệnh bằng khí công dùng khí lực nội tại của mình phóng ra, dù gần hay xa đều có sự tác động đến các luân xa của bệnh nhân, giúp các luân xa của họ tăng sức hoạt động, khí huyết lưu thông, âm dương cân bằng, đẩy lùi bệnh ra khỏi cơ thể.

Việc chữa bệnh bằng khí công, mỗi trường phái đều mang phong cách riêng trong động tác phóng khí. Khí công Kim Cang Thiền có thể phóng khí bằng tư tưởng, bằng đôi mắt hay chuyển khí lực ra bàn tay hoặc ngón tay đến người bệnh để chữa trị… tức là tập trung tinh thần, ý chí cao độ theo cách: Ý đến đâu - khí đến đó, khí ở đâu - lực ở đó, lực đến đâu - kết quả đến đó.

Thủ thuật chữa bệnh của môn khí công Kim Cang Thiền diễn ra trong một thời gian không dài, hình thức tuy đơn giản mà các bệnh đều khỏi rất nhanh và người chữa trị hoàn toàn không bị tổn hao công lực. Người năng lực khí công cao có thể chữa bệnh trực tiếp hay gián tiếp đều có hiệu quả như nhau.

Hình 4.1 Giải năng lượng xấu

a) Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh

- Nguyên nhân và thời gian mắc bệnh.

- Những phương pháp đã chữa trị qua...

- Bệnh do thời tiết hay trong vùng dịch tễ.

- Bệnh do ăn uống, ngủ nghỉ, lao động.

- Bệnh do gia đình, xã hội.

- Bệnh do nỗi niềm riêng tư.

- Bênh do môi trường sống

- Bệnh chưa rõ nguyên nhân, v.v...

b) Chẩn đoán và xác định vị trí bệnh

Có các phương pháp chẩn đoán bệnh như sau:

- Phương pháp theo Tây y: Bao gồm lâm sàng: hỏi, nhìn, sờ, gõ, nghe; cận lâm sàng: xét nghiệm, nội soi, siêu âm, chụp cắt lớp, x quang, v.v…

- Phương pháp theo Đông y: Thông qua tứ chẩn: vọng, văn, vấn, thiết và vận dụng bát cương: âm - dương, biểu - lý, hàn - nhiệt, hư - thực để phân tích tổng hợp đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh.

- Phương pháp qua luân xa:

1/ Xem bệnh đang ở tại đâu do luân xa nào quản lý.

2/ Luân xa đó ở ngôi nào tinh, khí hay thần.

3/ Luân xa đó thuộc kinh âm hay kinh dương...

- Phương pháp cảm nhận xung khí:

Dùng bàn tay kiểm tra năng lượng mạnh - yếu từ các vật thể hay trược khí (bệnh đau) tích tụ trong cơ thể bệnh nhân phát ra. (xem bảng phối hợp dưới đây):

Vị trí

Cảm giác

LÒNG BÀN TAY

Ngón

Cái

(mộc)

Ngón

Trỏ

(hỏa)

Ngón

Giữa

(thổ)

Ngón

Áp

(kim)

Ngón

Út

(thủy)

Bị

ảnh

hưởng

bởi

Vong

của

các

con

Phần

âm

trong

gia thân

Phần

linh

bên

ngoài

Phần

bùa

ngải

Lời

vái;

lời

thề

Cảm giác của những nơi này giống nhau, nếu như

Yếu Chậm Ít: bệnh nhẹ.

Mạnh Nhanh Nhiều: bệnh nặng.

Cảm

giác

Thường thấy

â â â â â

NHẸ

Thốn

thốn:

vong

Nam

Đẩy

bàn

tay

lên

con gì

chạy

vòng

vòng

Hơi

nóng

bừng

lên

Rung

các

ngón

tay

Bệnh

túi

Mật

Bệnh

Ruột

non

Bệnh

Dạ

dày

(Vị)

Bệnh

Ruột

già

Bệnh

Bàng

quang

NẶNG

tê:

vong

Nữ

Kéo

bàn

tay

xuống

con gì

chạy

lung

tung

Lạnh

hoặc

hơi

mát

Rung

cả

bàn

tay

Bệnh

Gan

Bệnh

Tim

Bệnh

lách

(Tỳ)

Bệnh

Phổi

Bệnh

Thận

c) Các pháp chữa bệnh

1. Pháp Cân bằng khí kinh âm – kinh dương

2. Pháp Phóng khí vào luân xa và vùng bệnh

3. Pháp Điều chỉnh và phục hồi

4. Pháp Cái ống dẫn

5. Pháp Điều chỉnh màu sắc

6. Pháp Chữa bệnh bên trong cơ thể…

7. Pháp Thần nhãn

8. Pháp Chữa bệnh qua Internet – Webcam

d) Một số hình hành chữa bệnh bằng Khí công Kim Cang Thiền tại Liên Bang Nga

Phần V.

CÁC ỨNG DỤNG KHÁC CỦA KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

1. Kim Cang Dịch Quái Linh Phù

Kim Cang Dịch Quái Linh Phù là một loại bùa hoá khí nhân tạo có chức năng truyền tải thông tin và năng lương để tham gia vào quá trình điều chỉnh trường khí nhân thể cho một đối tượng xác định, nó tác động tới thể xác và tinh thần nên có thể chữa thân bệnh và tâm bệnh...

2. Bí Tắc Kim Cang Công Phu

Bí Tắc Kim Cang Công Phu là loại Khí công thượng thừa và chỉ được mật truyền, người có đủ cơ duyên mới được các vị chân sư chỉ dạy cho từng bước một. Công năng của nó dùng chữa trị thân bệnh và tâm bệnh ...

Phần VI.

SÁCH HƯỚNG DẪN KHÍ CÔNG KIM CANG THIỀN

Năm 2007, quyển Khí công Kim Cang Thiền được Nhà Xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản, đã giới thiệu đến bạn đọc về một môn khí công của Việt Nam. Nó có thể hỗ trợ nhiều cho các môn học sử dụng đến khí kể cả võ thuật, thể thao, người lao động, học sinh trong nhà trường hay người làm việc văn phòng… nhưng mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Quyển Khí công Kim Cang Thiền có hai phần:

Phần một: Tác giả bày tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ của cha mẹ và thầy tổ cũng như các thầy cô giáo đã ban tặng tri thức và kiến thức cho mình. Qua đó mỗi học viên nêu cao truyền thống lễ - nghĩa trên con đường học tập của bản thân.

Phần hai: Các bài học tập khí công Kim Cang Thiền chia thành ba cấp: Sơ cấp để tự chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho bản thân; Trung cấp để chữa bệnh cho mọi người; Cao cấp để chứng nghiệm sự đồng nhất cảnh giới của tiểu vũ trụ và đại vũ trụ.

Nội dung Sách Hướng Dẫn Khí Công Kim Cang Thiền được xếp từ dễ đến khó để học viên có thể tiếp thu dần và luyện tập có kết quả từng bước.

Mục tiêu đầu tiên của người tập khí công là để nâng cao sức khỏe; tự chữa bệnh cho bản thân và tiến tới chữa được bệnh cho người khác. Khí công Kim Cang Thiền cũng vậy, tự nó không có tính chiến đấu đối kháng như các môn võ học nhưng lại rất cần sự chiến thắng với chính bản thân người học.

Có người nói rằng: “Nếu người chưa tốt luyện tập khí công sẽ tốt, người tốt càng tốt đẹp hơn nữa…” Bắt đầu học khí công, ta nên tìm người có năng lực và nhiều kinh nghiệm khí công vì họ có phương pháp hướng dẫn thích hợp với từng đối tượng để có hiệu quả nhanh chóng. Người mới làm quen với khí công không nên nghe theo lời chỉ dẫn tùy tiện hoặc xem sách mà tự ý tập luyện khí công, nếu không, sẽ rất nguy hại. Cũng không nên chọn các bài tập mà tuổi tác và sức khỏe không phù hợp, hoặc theo đuổi những bài luyện tập ngoài chỉ dẫn của giáo viên, có người quên cả ngày đêm dồn sức luyện tập cho xong mấy bài liên tục rồi cũng không đạt kết quả. Luyện tập khí công cần có sự kiên trì và phải đúng phương pháp mới đạt hiệu quả cao, dù bài giảng có đơn sơ đến mấy ta cũng không thể bỏ qua những chi tiết nhỏ của người chỉ dẫn, nếu một phút luyện tập đúng phương pháp thì đã có một phút kết quả thật tốt đẹp, cả đời luyện tập sai thì kết quả cả đời cũng chẳng được gì mà bản thân sẽ sinh ra nhiều thứ bệnh đau, tinh thần suy sụp….

Tập khí công cơ bản là luyện thở, chỉ hít vào - thở ra, nhưng phải đúng cách, và trong tâm trạng thư thái, khiến các luân xa tự điều chỉnh đúng tốc độ quay của nó. Có thể coi khí công như một món ăn hàng ngày cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn là một cách duy nhất để cứu chữa những bệnh nan y cho mình, vì vậy thực hành khí công đến mức “nghiện” luyện tập thì mới có kết quả tốt.

Thành phố Hồ Chí Minh 10-10-2012

Trần Kỳ Nghĩa

Phó GĐ thường trực

kiêm trưởng ban Huấn Luyện


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại

Các thông tin khác